Thịt vịt là thực phẩm rất nhiều dinh dưỡng nên được nhiều mẹ đưa vào thực đơn hàng ngày cho trẻ. Bài viết dưới đây sẽ mách mẹ cách nấy món ngon từ thịt vịt thơm ngon, bổ dưỡng.
☛ Tìm hiểu trước: 9 nguyên nhân trẻ biếng ăn
Mục lục
Các giá trị dinh dưỡng có trong thịt vịt
Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính có trong khoảng 100g thịt vịt từ Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Viện Dinh dưỡng.
- Calories: 267 kcal
- Protein: 178g
- Chất béo: 10.1g (Bao gồm: Chất béo không bão hòa đơn 6.3g và chất béo bão hòa 2.7g)
- Sắt: 1.8mg
- Kẽm:1.4mg
- Photpho: 145mg
- Selen: 12.4mcg
- Vitamin B (B6, B12, B3, B12)
- Acid folic: 5mcg
- Chất chống oxy hóa: Các dạng selenoprotein
Có nên cho trẻ nhỏ ăn thịt vịt không?
Thịt vịt không chỉ là một nguồn thực phẩm ngon miệng, mà còn cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp trẻ phát triển toàn diện.
Trong thịt vịt có chứa nhiều protein – một dưỡng chất quan trọng cung cấp các amin acid cần thiết. Điều này vô cùng quan trọng trong giai đoạn phát triển của trẻ, giúp hỗ trợ sự phát triển về chiều cao, khung xương và cơ bắp. Ngoài ra, thịt vịt là nguồn thực phẩm cung cấp chất béo chất lượng, cung cấp năng lượng cho trẻ hoạt động hàng ngày.
Không chỉ vậy, thịt vịt cũng đầy đủ chất khoáng và vitamin quan trọng. Chất sắt trong thịt vịt giúp trẻ duy trì lượng máu và ngăn ngừa thiếu máu. Trong khi kẽm, photpho và selen đóng vai trò quan trọng hỗ trợ nâng cao hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Vitamin B6, B12, niacin, riboflavin, thiamin và acid folic trong thịt vịt cung cấp năng lượng cần thiết, hỗ trợ phát triển thần kinh và não bộ, tham gia vào quá trình tạo máu và tế bào.
Tất cả những lợi ích dinh dưỡng này, các mẹ có thể cho trẻ ăn thịt vịt. Bên cạnh đó, để trẻ phát triển toàn diện hơn, mẹ nấu các món từ thịt vịt kết hợp với các loại thực phẩm khác, tạo nên thực đơn ăn uống đa dạng và đầy đủ dưỡng chất cho trẻ biếng ăn
☛ Xem thêm: Trẻ biếng ăn phải làm sao?
Một số món ăn ngon bổ dưỡng chế biến từ thịt vịt cho trẻ nhỏ
Mẹ nên tham khảo các món ăn từ thịt vịt thơm ngon cho trẻ.
Vịt om nước dừa
Nguyên liệu: Thịt vịt đã sơ chế, quả dừa xiêm, gia vị cho trẻ.
Cách làm như sau:
- Thịt vịt rửa sạch, lọc xương, thái miếng thịt vừa ăn, ướp với chút gia vị cho trẻ.
- Dừa xiêm chặt lấy nước, phần cơm dừa thái miếng nhỏ vừa ăn.
- Mẹ cho thịt vịt vào nồi, xào cho đến khi thịt vịt săn lại thì đổ nước dừa và cơm dừa vào.
- Đun nhỏ lửa cho đến khi thấy thịt mềm thì tắt bếp.
- Mẹ múc ra bát cho trẻ thưởng thức.
Cháo vịt đậu xanh
Nguyên liệu: Gạo, thịt vịt, đậu xanh đã bỏ vỏ.
Cách làm như sau:
- Gạo và đậu xanh đem đi vo sạch, cho hai nguyên liệu vào nồi ninh nhừ thành cháo.
- Thịt vịt sát muối, rửa sạch để loại bỏ mùi hôi, sau đó đem đi xay nhuyễn.
- Khi cháo đã chín, mẹ đổ thịt vịt vào khuấy đều khoảng 5 phút.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Múc cháo thịt vịt đậu xanh ra bát cho nguội bớt rồi cho trẻ ăn khi con ấm.
☛ Tham khảo thêm: Bật mí cách nấu món cháo đậu xanh cho trẻ
Cháo vịt hạt sen
Nguyên liệu: Hạt sen, thịt vịt, gạo, gia vị trẻ em.
Cách làm như sau:
- Thịt vịt sơ chế sạch sẽ rồi đem đi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Hạt sen tách đôi, bỏ tâm sen rồi rửa sạch.
- Gạo vo sạch, sau đó cho gạo và hạt sen vào nồi đều nấu cháo.
- Khi cháo đã chín nhừ, mẹ đổ thêm thịt vịt vào khuấy đều, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn.
- Đun khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Mẹ múc cháo ra bát và cho trẻ ăn khi cháo còn ấm.
Mỳ vịt rau
Nguyên liệu: Thịt vịt, xương vịt, mỳ, cà rốt, rau cải bó xôi, gia vị.
Cách làm như sau:
- Xương vịt rửa sạch, cho vào nồi ninh lấy nước.
- Thịt vịt sát với muối, chanh để khử mùi hôi, rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi đang ninh xương, luộc chín.
- Khi thịt đã chín, mẹ vớt ra để nguội bớt rồi thái thành những miếng vừa ăn.
- Cà rốt nạo vỏ, thái mỏng hoặc thái sợi nhỏ.
- Rau cải bó xôi rửa sạch, thái thành những khúc vừa ăn.
- Tiếp theo mẹ cho cà rốt và rau vào nồi nước ninh xương lúc nãy đun cho đến khi chín mềm.
- Mỳ mẹ đem đi trụng với nước sôi cho mềm, sau đó xếp rau cải bó xôi, thịt vịt, cà rốt vào bát.
- Mẹ chan nước dùng vào mỳ và cho trẻ thưởng thức.
Cháo yến mạch thịt vịt
Nguyên liệu: Ngũ cốc yến mạch, thịt vịt, nước dừa tươi, gia vị cho trẻ.
Cách làm như sau:
- Thịt vịt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Ngũ cốc yến mạch đem đi ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra cho ráo.
- Mẹ cho nước dừa vào nồi, đổ yến mạch vào đun cho đến khi yến mạch chín.
- Sau đó cho thêm thịt vịt vào khuấy đều, đun cho đến khi hỗn hợp có độ sệt nhẹ thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Mẹ tắt bếp, múc cháo yến mạch thịt vịt ra bát rồi cho trẻ ăn khi còn ấm.
☛ Xem thêm: Mách mẹ các nấu món cháo thịt heo
Những lưu ý khi cho trẻ ăn thịt vịt
Để những món ăn từ vịt được thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng, cha mẹ cần lưu ý những điều dưới đây.
- Mẹ nên chọn những con vịt béo, ức tròn, da dày, mọc đủ lông. Không nên chọn mua những con vịt quá non và già.
- Mua thịt vịt ở cửa hàng uy tín, vịt đảm bảo còn đủ độ tươi ngon.
- Mẹ sử dụng ức và đùi vịt để nấu ăn cho trẻ.
- Mẹ cần khử mùi hôi của vịt bằng gừng, giấm hoặc chanh trước khi nấu cho trẻ.
- Khi nấu cháo cho trẻ dưới 1 tuổi thì mẹ không cho thêm gia vị.
- Trước khi cho trẻ ăn các món ăn từ vịt thì mẹ nên cho trẻ ăn với lượng nhỏ và quan sát. Nếu không thấy có điều gì bất thường sau khi ăn thì mới tăng lượng thịt vịt trong các món ăn của trẻ.
☛ Tìm hiểu thêm: Gợi ý thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn
Lời kết
Trên đây là top list những món ăn từ thịt vịt cho trẻ mà mẹ có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Nếu còn điều gì cần tư vấn thêm, mẹ hãy gọi điện cho hotline 0932.362.85 để được chuyên gia giải đáp.