Mùa đông được xem là mùa của mầm bệnh, đặc biệt là những hôm không khí lạnh tăng cường, trẻ nhỏ thường gặp phải các bệnh về đường hô hấp, dị ứng,… Vì thế việc cung cấp đầy đủ các thực phẩm dinh dưỡng phù hợp với mùa đông cho trẻ nhỏ là điều rất quan trọng. Với chế độ ăn uống dinh dưỡng phù hợp, trẻ sẽ phòng ngừa được các bệnh thường mắc phải trong mùa đông.
Mục lục
4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng phù hợp với mùa đông cho trẻ
Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng rất tốt và phù hợp với các bé trong mùa đông. Các cha mẹ có thể tham khảo và xây dựng chế độ ăn phù hợp để tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh cho trẻ.
Nhóm tinh bột
Vào mùa đông, cơ thể trẻ cần lượng tinh bột và calo nhiều hơn so với các mùa khác trong năm. Vì thế, chế độ ăn giàu tinh bột là rất cần thiết cho trẻ. Ngoài việc bổ sung tinh bột từ gạo, mỳ,… phụ huynh có thể cho trẻ ăn thêm những thực phẩm khác như khoai tây, khoai lang, bí đỏ,…
Những loại thực phẩm này không chỉ cung cấp tinh bột mà còn chứa nhiều đường, giúp trẻ nhỏ no lâu và cung cấp năng lượng tốt hơn so với đường đơn có trong bánh kẹo. Cha mẹ có thể biến tấu các món ăn chứa tinh bột theo sở thích để con dễ dàng hấp thu và kích thích vị giác của trẻ, cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn, chán ăn.
Nhóm đạm
Bổ sung nhóm thực phẩm chất đạm cho trẻ trong mùa đông là điều cần thiết. Chất đạm từ thực phẩm như thịt, cá, trứng, đậu, sữa,… giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì nhiệt độ cơ thể trong thời tiết lạnh. Việc cung cấp đủ chất đạm giúp trẻ có năng lượng để giữ ấm cơ thể.
Bên cạnh đó, nhóm đạm cũng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng của trẻ. Khi mùa đông, virus và vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Cha mẹ cần cung cấp đủ protein giúp cơ thể trẻ xây dựng và duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, từ đó chống lại các tác nhân gây bệnh, trẻ sẽ khỏe mạnh hơn.
Hơn thế nữa, chất đạm cũng quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp, tăng cường sức mạnh và phát triển não bộ. Khi khẩu phần ăn của trẻ được bổ sung đầy đủ chất đạm sẽ hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện.
Nhóm chất béo
Nhóm chất béo đóng vai trò quan trọng trọng việc duy trì sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong thời tiết lạnh của mùa đông, cơ thể sẽ cần nhiều năng lượng để duy trì nhiệt độ. Lúc này, chất béo sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào giúp trẻ có đủ sức khỏe và năng lượng để vận động và giữ ấm cơ thể.
Chất béo còn giúp tăng cường hấp thụ vitamin A và vitamin D. Cha mẹ có thể bổ sung vào thực đơn hàng ngày của trẻ đa dạng chất béo từ thực vật như: dầu oliu, dầu hướng dương, dầu mè,… và chất béo từ động vật như: mỡ lợn, mỡ gà, mỡ bò,…
Ngoài ra, chất béo còn giúp tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ quá trình cấu tạo các tế bào mô não, hệ thần kinh và võng mạc ở trẻ.
Nhóm vitamin và khoáng chất
Thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển của trẻ như: vitamin E, vitamin C, vitamin B2, vitamin D.
Thực phẩm giàu vitamin E và C
Theo một số nghiên cứu, vitamin E đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện khả năng thích ứng với cơ thể của trẻ nhỏ khi thời tiết trở lạnh. Chúng có thể giúp tăng cường khả năng chịu lạnh và thích nghi với môi trường có nhiệt độ thấp hơn khoảng 2 – 7 độ C.
Vitamin C lại góp phần loại bỏ các gốc oxy tự do độc hại, tăng cường khả năng miễn dịch, làm giảm tác động của các tác nhân gây bệnh như cảm cúm khi mùa đông đến, giúp cho các hoạt động học tập của trẻ không bị gián đoạn.
Đặc biệt vào mùa đông, da trẻ nhỏ thường dễ bị khô, nứt nẻ và chảy máu, khiến trẻ đau rát, khó chịu. Việc bổ sung đầy đủ vitamin E và C sẽ giúp phòng ngừa tình trạng này ở trẻ. Hai loại vitamin này có nhiều trong các loại rau xanh như: cải bó xôi, rau bina, súp lơ xanh/trắng, rau cải xoong,… Bên cạnh đó, vitamin E và C cũng có trong các loại trái cây, dầu ô liu, dầu lạc, dầu ngô, dầu gan cá,… Ngoài ra, sữa, trứng cũng cung cấp một lượng vitamin E đáng kể mà các mẹ nên bổ sung cho trẻ vào mùa đông này.
Thực phẩm giàu vitamin B2
Có thể các bà mẹ sẽ thấy loại vi chất B2 không quen thuộc bằng những vi chất khác như vitamin C, E hoặc B1. Tuy nhiên đây là một loại vitamin thật sự rất cần thiết để tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ nhỏ trước những biến đổi của thời tiết.
Vitamin B2 tham gia vào quá trình chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo thành năng lượng cho cơ thể. Trong mùa đông khi cơ thể cần nhiều năng lượng hơn để duy trì nhiệt độ, việc bổ sung vitamin B2 giúp tối ưu hóa quá trình này, cung cấp năng lượng cho trẻ.
Một số loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin B2 được kể đến như: sản phẩm từ sữa (phô mát, sữa chua, phô mai…), thịt gà, thịt vịt, trứng, gan, tim, đậu các loại, mè, ngũ cốc và trái cây tươi…
Cha mẹ cần lưu ý, hàm lượng vitamin B2 trong động vật thường cao hơn thực vật. Thế nhưng chúng lại dễ mất đi lượng dinh dưỡng trong quá trình chế biến (15-20%). Vì thế khi nấu ăn cho con, các mẹ nên bổ sung thêm lượng thực phẩm giàu vitamin này.
Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi và photpho, hai khoáng chất quan trọng để xây dựng và duy trì sức khỏe xương. Tuy nhiên vào mùa đông, trẻ sẽ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên mẹ cần đảm bảo khẩu phần ăn của trẻ vẫn nhận đủ lượng vitamin này.
Có nhiều nguồn thực phẩm giàu vitamin D như sữa, trứng, dầu cá, pho mát, cá hồi và nấm. Mẹ có thể linh hoạt chế biến các loại thực phẩm này thành những món ăn ngon và bổ dưỡng cho bé.
Bên cạnh đó, vitamin D có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại vi khuẩn và virus, giữ cho trẻ khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin D còn liên kết với sức khỏe tâm lý và tinh thần của trẻ, việc bổ sung đầy đủ cho trẻ sẽ giúp duy trì tinh thần và tâm lý của trẻ.
Bổ sung bữa ăn phụ vào mùa đông cho trẻ
Ngoài việc đảm bảo chế độ cân bằng chất dinh dưỡng ở những bữa chính, cha mẹ cũng nên bổ sung thêm bữa phụ cho trẻ bằng các món ăn nóng như: súp, canh, bánh hấp,…
Đối với mùa lạnh, thay vì cho trẻ uống sữa tươi, cha mẹ có thể pha một ly sữa ấm để giúp trẻ giữ ấm tốt hơn và tăng thêm năng lượng. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên cho trẻ phomai mềm hoặc 1-2 hộp sữa chua/ ngày. Điều này giúp bổ sung lợi khuẩn, thúc đẩy tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn cho trẻ kém hấp thụ chậm tăng cân.
Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của trẻ vào mùa đông
Hiện nay, nhiều bà mẹ đang lầm tưởng rằng mùa đông là lúc phải cho bé ăn thật nhiều. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều nhưng lại ít vận động có thể làm bé bị tăng cân hay mắc bệnh. Vào mùa đông, mẹ không nên cho trẻ ăn nhiều hơn 30% khẩu phần ăn bình thường của bé.
Đồng thời, các mẹ cũng không được bỏ quên việc chăm sóc hệ miễn dịch của con. Việc này nhằm ngăn ngừa sự tấn công của các tác nhân gây hại bên ngoài, hạn chế ốm vặt ở trẻ.
Trong chế độ dinh dưỡng vào mùa đông, cha mẹ cũng có thể bổ sung thêm cho trẻ các sản phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết như: lysine, kẽm, selen, vitamin nhóm B,… để hỗ trợ tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon miệng, cải thiện biếng ăn.
Hiểu được điều đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công Norikid Plus – Giải pháp hỗ trợ cải thiện biếng ăn, táo bón, tăng sức đề kháng ở trẻ
Norikid Plus là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam bổ sung Aquamin F – chiết xuất từ tảo biển đỏ vùng Algae Nhật Bản giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất quý giá giúp nuôi dưỡng và củng cố hệ miễn dịch. Ngoài ra, sản phẩm còn bổ sung Lysine, Cao men bia, Chất xơ hòa tan Inulin và các vi chất thiết yếu như Canxi, Kẽm, Magie, Vitamin K2, D3, A,… hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, kích thích cảm giác ngon miệng, giúp bé yêu cảm thấy thèm ăn, ăn ngon hơn và ăn được nhiều thức ăn hơn, từ đó phát triển toàn diện.