Ngày nay, trên thị trường, có rất nhiều loại bánh ăn dặm cho trẻ khác nhau, đa dạng về nguồn gốc xuất xứ cũng như thành phần dinh dưỡng. Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê những loại bánh ăn dặm cho bé HOT nhất hiện nay, được nhiều mẹ tin dùng:
Mục lục
Bánh ăn dặm là gì?
Bánh ăn dặm là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bên cạnh sữa mẹ, được chế biến dưới dạng ăn liền từ các nguyên liệu như ngũ cốc, yến mạch, các loại rau củ quả… Bánh ăn dặm chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp bổ sung thêm các dưỡng chất, giúp trẻ phát triển toàn diện. Vì thế, bên cạnh sữa và cháo, nhiều mẹ đã lựa chọn bánh ăn dặm là đồ ăn bổ sung thêm dinh dưỡng cho con trong giai đoạn từ 5-6 tháng tuổi trở đi.
Những lợi ích mà bánh ăn dặm mang lại được kể đến gồm:
- Bánh được chế biến với thành phần dinh dưỡng phù hợp với trẻ nhỏ, chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như đạm, chất xơ, canxi, vitamin A, C, D…
- Giúp bé rèn luyện kỹ năng cầm nắm và nhai thức ăn, tăng sự phối hợp linh hoạt giữa mắt, tay, miệng.
- Bánh ăn dặm được chế biến với nhiều hương vị khác nhau, thiết kế với nhiều hình dạng dễ thương giúp kích vị giác, khứu giác và thị giác của trẻ, tăng sự hứng thú và thèm ăn cho bé.
- Tiện lợi, giúp mẹ tiết kiệm được khá nhiều thời gian.
- Bánh có nhiều loại, chế biến theo từng tháng tuổi giúp bé dễ dàng hấp thu và tiêu hóa. Đặc biệt, bánh dễ tan mềm, rất dễ nhai nuốt, không sợ bé bị hóc nghẹn.
☛ Đọc thêm: 3 kiểu ăn dặm cho bé phổ biến nhất hiện nay
Tiêu chí chọn bánh ăn dặm cho trẻ
Để chọn được loại bánh ăn dặm tốt cho con, mẹ cần lưu ý những tiêu chí sau:
– Thương hiệu, xuất xứ: Mẹ nên chọn những loại bánh ăn dặm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ưu tiên những thương hiệu nổi tiếng, uy tín. Nên tìm hiểu kỹ thông tin thương hiệu trên website chính thức hoặc các diễn đàn uy tín. Những loại bánh ăn dặm của thương hiệu nổi tiếng, uy tín thường được đánh giá cao về sự an toàn cũng như đảm bảo sự ven nguyên của giá trị dinh dưỡng.
– Thành phần dinh dưỡng: Mục đích cho bé ăn bánh ăn dặm đó là bổ sung thêm dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện. Vì thế, điều quan trọng nhất khi chọn bánh ăn dặm chính là quan tâm tới thành phần dinh dưỡng. Bánh có thể chế biến từ nhiều loại nguyên liệu, rau củ quả khác nhau nhưng phải đảm bảo cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, chất xơ, các loại vitamin A, B, C, E… và khoáng chất như sắt, kẽm, canxi…
– Độ tuổi: Cần chọn loại bánh ăn dặm phù hợp với từng độ tuổi của bé. Vì mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những đặc điểm cũng như sự phát triển khác nhau. Chẳng hạn với các bé mới tập ăn dặm (4-6 tháng), răng còn yếu, cơ hàm chưa phát triển hoàn thì thì những loại bánh nhỏ, xốp, mềm, tan nhanh sẽ phù hợp. Còn các bé lớn trên 1 tuổi, khả năng ăn nhai đã tốt hơn thì sẽ thích hợp với những loại bánh có độ cứng nhiều hơn, kích thước to hơn để tiện cầm nắm. Việc lựa chọn bánh ăn dặm đúng với độ tuổi không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn kích thích trẻ ăn ngon, hạn chế tình trạng trẻ biếng ăn, kén ăn.
– Hương vị: Chọn bánh ăn dặm cho bé, mẹ nên chú ý ưu tiên chọn những loại hương vị tự nhiên như cam, táo, chuối, khoai lang, rong biển… như vậy bé sẽ được đa dạng khẩu vị và ăn ngon miệng hơn. Không nên chọn bánh chứa nhiều đường hoặc nhiều muối vì sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ.
– Sự tiện lợi: Sự tiện lợi của loại bánh ăn dặm cũng là một trong nhưng tiêu chí nên cân nhắc khi mua. Các mẹ nên lựa chọn những loại bánh có sự tiện lợi cao, tiết kiệm được thời gian khi cho bé ăn.
– Bảo quản: Việc bảo quản bánh ăn dặm không tốt có thể khiến bánh bị ỉu, hương vị và dinh dưỡng bị thay đổi. Vì thế, mẹ nên mua những loại bánh ăn dặm được đóng trong hộp hoặc túi zip hay được chia thành nhiều gói bánh nhỏ để quá trình bảo quản được tốt hơn, giúp bánh giữ được hương vị và dinh dưỡng vốn có.
☛ Có thể mẹ quan tâm: Bé không chịu ăn dặm mẹ phải làm gì?
Top bánh ăn dặm cho bé theo từng độ tuổi
Bánh ăn dặm Gerber nhiều vị
Thương hiệu: Thương hiệu Gerber được thành lập vào năm 1927 tại Thụy Sĩ chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ. Thương hiệu sau đó được Nestlé – tập đoàn thực phẩm và thức uống lớn nhất thế giới mua lại vào năm 2007 và tiếp tục phát triển, có mặt tại hơn 80 quốc gia. Các sản phẩm của thương hiệu này đều sử dụng nguyên liệu tươi ngon, an toàn, đạt tiêu chuẩn quốc tế nên khách hàng có thể yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.
Thành phần: Lúa mì, gạo, dầu hướng dương, sữa tách kem, calci carbonat, kẽm sulphat, vitamin E, C, B1, các loại rau củ, trái cây tùy loại (cam, chuối, táo, cà rốt, dâu, cà chua, phúc bồn tử…)
Giá bán: 80.000đ – 90.000đ/hộp 49g
Độ tuổi sử dụng: Trẻ từ 8 tháng tuổi trở lên
Ưu điểm:
- Nguyên liệu tự nhiên, không chứa thành phần gây hại cho trẻ.
- Bánh thiết kế với nhiều hình thù đang dạng, dễ tan trong miệng.
- Nhiều vị khác nhau, đa dạng lựa chọn.
Nhược điểm: Giá khá cao.
Bánh ăn dặm Pigeon nhiều vị
Thương hiệu: Thương hiệu Pigeon của Nhật Bản được thành lập vào năm 1957, nổi tiếng trong ngành sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăm sóc mẹ và bé. Ngoài ra, Pigeon còn có chỗ đứng vững chắc trong ngành thực phẩm và dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Pigeon được xem là thương hiệu quốc dân, phủ sóng rộng rãi đến các gia đình ở Nhật Bản nói riêng và châu Á nói chung.
Thành phần: Gạo Nhật, bột ngô, đường, canxi cacbonat, sắt, kẽm, magie, bột rong biển, vitamin D,A,E,C, acid folic, DHA
Giá bán: 65.000đ – 70.000đ/ hộp 60g
Độ tuổi sử dụng: Từ 6 tháng tuổi trở lên. Mỗi độ tuổi lại có những loại riêng: bánh cho bé 6 tháng, 7 tháng, 9 tháng…
Ưu điểm:
- Thành phần tự nhiên, an toàn cho bé.
- Đa dạng mùi vị: cá cơm, rong biển, cà rốt, bí đỏ.
- Có nhiều loại riêng cho từng độ tuổi gồm 6 tháng, 7 tháng và 9 tháng.
Nhược điểm: Không đa dạng hình thù, chủ yếu là dạng bánh gạo thanh dài.
Bánh quy ăn dặm Heinz
Thương hiệu: Thương hiệu Heinz là công ty chế biến thực phẩm, được thành lập từ năm 1869 tại Mỹ và có hơn 50 địa điểm sản xuất trên toàn cầu. Sau hơn 150 năm hoạt động, Henz đã sản xuất và cho ra thị trường hơn 5700 sản phẩm, trong đó các thực phẩm ăn sẵn và các sản phẩm cho trẻ em như bánh ăn dặm, bột ăn dặm được khách hàng đánh giá cao.
Thành phần: Bột mỳ, đường, sữa bột tách kem, dầu thực vật, dầu cá, các loại vitamin và khoáng chất khác, bột hoa quả tùy loại (chuối, táo, cam…)
Giá bán: 40.000đ – 49.000đ/hộp 120g
Độ tuổi sử dụng: 6 tháng tuổi trở lên
Ưu điểm:
- Thành phần tự nhiên, không chất bảo quản, hương liệu, phẩm màu nhân tạo.
- Đa dạng về vị như chuối, táo, hạnh nhân, yến mạch giúp bé có nhiều lựa chọn và khám phá hương vị mới.
- Có nhiều loại khác nhau phù hợp cho từng tháng tuổi: 6 tháng, 7 tháng.
- Có thể cho bé ăn trực tiếp hoặc bẻ vụn quấy cùng sữa hoặc nước sôi để nguội cho bé ăn
Nhược điểm: Có chứa đường nên ăn nhiều sẽ không tốt cho trẻ.
Bánh gạo ăn dặm Beanstalk
Nguồn gốc: Beanstalk là thương hiệu cao cấp tại Nhật Bản chuyên sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Beanstalk thuộc Megumiruku – tập đoàn thành lập năm 1950, là một trong những tập đoàn đi đầu trong việc nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm cho trẻ, trong đó nổi tiếng là sữa công thức có thành phần gần giống sữa mẹ, bánh ăn dặm Beanstalk…
Thành phần: Gạo, tinh bột, đường, muối, bột rau củ/canxi tùy loại
Giá bán: 65.000đ – 70.000đ/ hộp 20g
Độ tuổi sử dụng: 6 tháng tuổi trở lên.
Ưu điểm:
- Thành phần tự nhiên, không chất bảo quản, không phẩm màu, không hương liệu.
- Đa dạng mùi vị giúp trẻ được khám phá những mùi vị mới, tạo hứng thú khi ăn.
Nhược điểm:
- Giá cả tương đối cao.
- Chứa muối và đường sẽ không tốt nếu cho bé ăn nhiều.
Bánh ăn dặm hữu cơ Ildong Hàn Quốc
Thương hiệu: Thương hiệu Ildong Foodis của Hàn Quốc được thành lập từ năm 1970, là nhãn hàng chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các sản phẩm của Ildong Foodis đều được làm từ nguồn nguyên liệu tươi sạch, quy trình sản xuất hiện đại, an toàn và khép kín, đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.
Thành phần: Gạo hữu cơ, gạo hữu cơ nguyên cám, gạo lứt hữu cơ, diêm mạch Hàn Quốc, bột canxi, kẽm, vitamin C, bột hoa quả tùy loại (việt quất, chuối, cam)
Giá bán: 80.000đ – 85.000đ/hộp 40g
Độ tuổi sử dụng: Từ 6 tháng tuổi trở lên.
Ưu điểm:
- Nguyên liệu 100% organic nên tuyệt đối an toàn, chất lượng.
- Không sử dụng dầu ăn, gia vị, muối, đường.
- Đóng dạng hộp có nắp bật dễ dàng, tiện lợi cho việc sử dụng và bảo quản.
Nhược điểm: Chỉ có 3 vị trái cây cơ bản là cam, táo và việt quất.
Bánh ăn dặm HiPP Baby’s Biscuit
Thương hiệu: Thương hiệu HiPP của Đức được thành lập từ năm 1898, nổi tiếng với hơn 120 năm kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm hữu cơ cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh như bột ăn dặm, bánh ăn dặm, sữa, trái cây nghiền, thức ăn dinh dưỡng… HiPP nằm trong top 3 thương hiệu có tuổi đời bền vững nhất nước Đức.
Nguồn gốc: Sản xuất tại nhà máy Midor, Thụy Sĩ
Thành phần: Bột mỳ, đường, dầu thực vật, sữa bột tách bơ, tinh bột lúa mỳ, chiết xuất vani, vitamin B1…
Giá bán: 125.000đ – 135.000đ/hộp 150g
Độ tuổi sử dụng: Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên
Ưu điểm:
- Bánh được làm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ cực an toàn.
- Thành phần tự nhiên, không chất bảo quản, không phụ gia, hương liệu, màu nhân tạo…
- Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và bổ sung thêm năng lượng cho bé hoạt động cả ngày mà không mệt mỏi.
- Bánh mềm, dễ tan, không gây hóc, nghẹn thì mới ăn.
Nhược điểm:
- Sản phẩm có ít lựa chọn hương vị.
- Thành phần chứa đường nên hạn chế cho bé ăn quá nhiều.
Trên đây là một số loại bánh ăn dặm phổ biến, được nhiều mẹ đánh giá cao hiện nay. Hi vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, các mẹ có thể lựa chọn được loại bánh ăn dặm phù hợp cho bé nhà mình, giúp con bổ sung thêm dinh dưỡng, phát triển toàn diện.